Thị trường nấm linh chi Việt Nam đang vươn tầm chất lượng quốc tế

Nấm linh chi tại thị trường trong nước: 

Thị trường nấm linh chi hiện tại trong nước ta rất đa dạng về sản phẩm và mẫu mã từ trong nước cho đến ngoại nhập. Mặt hàng nấm linh chi trong nước củng đang rất phát triển mọi người có thể an tâm tiêu dùng nấm linh chi Việt Nam mà không lo thiếu hụt chất lượng so với hàng ngoại nhập.

Nấm linh chi đỏ Việt Nam

Còn về nấm linh chi ngoại nhập thì sao ?

Thị trường hiện tại gian thương nhiều như sao trên trời, họ sẵn sàng nhập nấm linh chi từ Trung Quốc, những cây nấm đã bị chiết sạch bào tử và chất dinh dưỡng chỉ còn lại xác khô để đem về Việt Nam bán vơi giá cao và gắn nhãn Hàn Quốc.

Nấm linh chi đã bị chiết sạch lớp bào tử từ chợ buôn Trung quốc sang

Khi mua trực tiếp tại nông trại hoặc địa chỉ bán nấm uy tín mọi người sẽ tránh được việc mua phải hàng nhái hàng giả kém chất lượng, tiền mất tật mang.

Những sai lầm sau đây rất phổ biến đối với người dùng Việt Nam:

  • Nấm ngoại nhập luôn tốt hơn nấm Việt :

Đây là quan điểm mà gần như người tiêu dùng trong nước nào củng có khi xác định mua nấm linh chi, nhưng chắc chắn 1 điều rằng cho đến thời điểm hiện tại chưa có một tài liệu nào được công bố chính thức về việc chất lượng nấm linh chi Hàn Quốc, Nhật Bản… vượt xa hay đại loại là nhiều chất dinh dưỡng hơn nấm linh chi Việt Nam.

Nấm linh chi đỏ cùng lớp bào tử nấu trên mặt nấm

Theo những nguyên cứu y học về nấm linh chi cho biết là cho dù linh chi Hàn Quốc có hơn linh chi Việt Nam đi nữa thì củng chỉ như là 49/50. Nhưng với cái giá phải trả để mua về thì nấm linh chi Việt Nam rõ ràng là sự lựa chọn tiện lợi đúng chất “ ngon, bổ, rẻ ”. Nấm linh chi Việt chúng ta theo tôi nghĩ nếu có thua thì củng chỉ thua về thương hiệu chứ chất lượng chưa chắc đã thua.

  • Kính thước càng lớn nấm linh chi càng chất lượng :

Điều này là một lối suy nghĩ hoàn toàn sai từ người tiêu dùng. Mỗi một loại nấm linh chi sẽ có từng cấu tạo đặc điểm đặc trưng về hình dạng và màu sắc khác nhau.

Ví dụ: Hồng chi tốt hơn Xích chi nhưng kích thước trung bình của Hồng chi chỉ rơi vào khoảng 5-8 cm còn Xích chi dài hơn từ 8 – 13cm.

Hồng chi giai đoạn trưởng thành nếu chỉ đạt 5cm nhưng có đầy đủ lớp bào tử trên mặt nấm và không bị sâu mọt thì cây nấm đó vẫn là cây nấm chất lượng. Xích chi giai đoạn đang phát triển kích thước 10cm nhưng chưa có bào tử thì chắc chắn sẽ không thể sánh được với cây Hồng chi 5cm kia.

Thậm chí có những cây nấm linh chi rừng có đường kính dài từ 2 – 3m, trong rất vĩ đại. Nhưng những cây nấm linh chi đó đa phần là đã sống quá lâu từ vài chục đến hơn trăm năm. Lớp bào tử đã bị mưa, gió hay động vật quét mất thứ còn lại chỉ như là một khúc gỗ người ta còn hay gọi là hóa gỗ. Nấm linh chi hóa gỗ sẽ rất kém chất lượng dinh dưỡng. Vì vậy các bạn đừng nên mua nấm linh chi mà kén chọn kích thước quá nhé.

  • Phấn trên bề mặt nấm (bào tử) nhiều là nấm chất lượng : 

Các nhà khoa học, y học đã nguyên cứu và chỉ ra rằng số dược tính nằm trong bào tử chứa gấp khoảng 70 lần so với thân nấm trên cùng khối lượng cùng một loại nấm. Nếu dựa trên bào tử để đánh giá thì củng chỉ đúng với một vài loại nấm. Xét về lượng bào tử nhiều so với kích thước của thân nấm thì Xích chi Việt cho nhiều bào tử nhất trong các loại linh chi đang trồng ở nước ta.

Lớp bào tử có màu nâu và rất mịn

Còn về Hồng chi mọi người sẽ thấy bào tử khá ít thậm chí một số giống linh chi trồng tại Hàn Quốc gần như không thấy được lớp bào tử. Nhưng chất lượng vẫn được đảm bảo

Ví dụ:

  • Giống xích chi việt với 1g bào tử có dược tính tương đương với 70g thân nấm không chứa phấn, thực tế 1 tai nấm xích chi nặng trung bình 12g trọng lượng phấn chiếm ~ 0,2g như vậy dược tính ở bào tử (0,2 x 70 = 14g) tương đương với thân nấm không phấn. Căn cứ theo tỷ lệ này ta có thể suy ra thân nấm chiếm ~ 50% dược tính và phấn nấm chiếm ~ 50% còn lại. Theo cách đánh giá dựa trên bào tử là hoàn toàn đúng so với giống nấm này.
  • Giống linh chi ít phấn như hồng chi Hàn thì một tai nấm có trọng lượng trung bình 33g phấn nấm chiếm ~ 0,05g vậy được tính trên phấn chỉ ~ 3,5g thân nấm như vậy thành phần dược tinh ở loại này trên thân là 88% và 12% trên bào tử. Chúng ta có thể thấy ở Hồng chi Nhật trồng tại Việt nam bào tử cũng không còn quan trọng nhiều như trên Xích chi.

Vì thế khi mọi người đi mua nấm củng đừng quá máy móc khi chỉ dựa vào lượng bào tử mà đánh giá chất lượng nhé. Tùy mỗi giống mỗi khác.

  • Độ cứng/trọng lượng: 

Lại một sai lần phổ thông nữa. Như đã nêu trên mỗi loại nấm sẽ có kích thước vê độ dài đồ dày hay màu sắc đặc trưng khác nhau. Nhiều người quan niệm nấm phải dày phải cứng thì mới chất lượng như thế là hoàn toàn sai lầm nhé. Nấm linh chi đỏ tại Việt Nam nhẹ và mềm nhưng chất lượng thuộc hàng nhất trong họ nhà nấm. Đừng quá quan trọng độ dày độ cứng nhé, hãy chú trọng vào chất lượng và loại nấm nhiều hơn thay vì nhìn vào giá nấm linh chi bao nhiêu tiền.

Kích thước của nấm linh chi đỏ
  • Mùi thơm của cây nấm :

Nấm linh chi có mùi thơm của gỗ rất nhẹ đặc trưng tùy theo giống nấm nhưng không phải lúc nào củng ngửi được mùi đâu nhé. Vì vậy mọi người củng đừng quá cổ hủ khi mua hàng chỉ dựa vào mùi thơm mà đánh giá sai chất lượng sản phẩm tội nghiệp bà con nông dân nhé.

Lý do nên tin dùng hàng Việt Nam:  

Nấm linh chi trồng tại các trang trại Việt Nam hầu như đa số đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng bởi họ phải được xác nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, cấp phép từ bộ y tế thì mới được phép nuôi trồng và bán ra. Điều này giúp chúng ta biết rõ được về giống nấm và nguồn gốc xuất xứ nấm (quy trình sản xuất, môi trồng nuôi trồng…), đặc biệt hơn đó là giá thành.

Nông trại nấm linh chi tại Việt Nam

Kết luận: Nấm linh chi có nhiều yếu tố để đánh giá nhưng cách tốt nhất để có được sản phẩm thật và tốt mọi người nên tìm đến những nơi bán nấm linh chi chất lượng và uy tín để tránh mua phải hàng giả tiền mất tật mang. Và một lời khuyên chân thành người Việt hãy xài hàng Việt. Nấm linh chi Việt Nam chỉ thua về thương hiệu do mới phát triển gần đây còn về phần chất lượng thì chưa chắc thua ai.

Tôi có người bạn có hẳn vườn nấm linh chi trồng tại nông trại với thương hiệu là Nấm linh chi Hoàng Kim. Nếu các bạn muốn mua hàng thật và chất lượng uy tín thì hãy tham khảo thử nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *