Cách ngăn chặn ngộ độc thực phẩm từ ngoài chợ

Ngộ độc thực phẩm không chỉ bắt nguồn từ trong bếp trong giai đoạn chế biến, sơ chế không đúng cách mà còn là do nguyên nhân từ nguồn thực phẩm mà bạn chọn mua từ ngoài chợ. Các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc có thể nhiễm độc mà bạn không biết.

Những lưu ý khi chọn thực phẩm ngoài chợ:

Chọn rau quả

Bạn nên chọn những loại rau củ hay trái cây còn nguyên cuống, không dập nát hay các đốm màu lạ và những loại trái thường ít phải dùng đến thuốc trừ sâu là bầu, bí, chuối,…

Tránh xa những loại rau héo úa, dập nát, có mùi (có thể tồn dư thuốc bảo vệ thực vật), chỉ nên chọn mua những loại hạt bóng, nhẵn, đẹp. Không nên chọn mua các loại rau còn nguyên rễ có nhiều đất bám cùng vì lượng vi sinh có thể làm rau nhanh hư hỏng hơn.

Chọn thịt

Miếng thịt khô không bóng loáng vì nước, màu đỏ tươi cũng có thể đỏ sẫm, vết cắt có màu bình thường, trông đẹp mắt. Tuyệt đối không mua những loại thịt đã chuyển sang màu xanh nhạt, thâm, đen, có màng nhớt và không bóng. Thớ thịt tươi ngon có độ đàn hồi, rắn chắc, thịt không để lại vết lõm khi bạn ấn tay, không có mùi lạ, ôi thiu hay dư lượng thuốc kháng sinh.

Chọn cá và hải sản

Tốt nhất bạn nên mua khi chúng còn sống để đảm bảo độ tươi ngon của sản phẩm. Cá còn tươi thường ngậm kín miệng, thân rắn chắc, có độ đàn hồi không để lại vết lõm khi ấn tay trên thịt cá, vảy óng ánh và đặc biệt không có mùi hôi khó chịu. Mang cá đỏ hồng, không nhớt nhác, hôi.

Đối với tôm tép tươi thường có vỏ lóng lánh, dài và trơn láng. Các loại nghêu sò ốc hến nên chọn những con còn sống. Mực có thịt trắng như mứt dừa là ngon nhất, mực ống không nên chọn loại quá to, có túi đen. Các loại hải sản khác nên lựa chọn dựa theo màu sắc bình thường của chúng và phải không có mùi ươn hôi.

Thực phẩm chín

Thực phẩm đã qua chế biến càng phải cẩn thận hơn, nên đến địa chỉ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Về thịt quay như lợn, gà, vịt thường có mùi thơm đặc trưng, thớ thịt săn dính sát vào da, còn nóng và treo thong tủ kín.

Tránh xa khi da thịt lợn đỏ lòe, treo ngoài trời, thịt bủng, có mùi hôi. Còn lạp xưởng nên chọn loại được đựng trong bao bì hút chân không của cơ sở sản suất đáng tin cậy.

Đồ hộp

Với sản phẩm được đựng trong hộp thiếc khi nhìn bề ngoài nắp hộp hơi lõm vào thì bạn nên chọn nó. Sản phẩm có nhãn dán đầy đủ về nguồn gốc, trọng lượng cũng như hạn sử dụng của sản phẩm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *